ลองนั่งคิดดูแล้วก็ไม่อยากเชื่อตัวเองว่าผมเรียนภาษาเยอรมันที่นี่ได้ 6 เืดือนแล้ว โห.... ไวเหมือนโกหกตั้งแต่เดือนพฤกษจิกายนปีที่แล้วอะนะ ละที่สำคัญคือไม่ได้เข้ามาเขียนบล็อคนานมาก  ไม่ใช่อะไรหรอกครับ เพียงแต่กว่าจะเชื่อมต่อเข้า exteen จากที่นี่ได้ต้องขันติพอควร เหอะๆ ไหนๆวันนี้เข้ามาละก็เลยเขียนซักหน่อยดีกว่าครับ ผมก็ประเมินตัวเองเล่นๆว่านอกจากเรียนภาษาเยอรมันแล้วเราได้อะไรมากกว่านั้นหว่า

 1. เพื่อน แน่นอนครับการอยู่โรงเรียนภาษาเราต้องเจอเพื่อนต่างชาติที่มาร่วมเรียนกับเรา(นอกจากคนเยอรมัน) ซึ่งตอนนี้มีทั่วโลกละมั้ง ไม่ดิ ขาดทวีปแอนตาร์คติก้าไปทวีปนึง  

2. คำจากภาษาต่างๆ ซึ่งตรงนี้เป็นผลพลอยได้มาจากการมีเพื่อนหลายๆชาตินี่เอง แต่พวกคำต่างภาษาที่ผมได้เรียนรู้จากพวกเค้า(นอกจากภาษาอังกฤษกับเยอรมัน)ก็ถือว่าเป็นความรู้ใหม่เหมือนกันแหละคร้าบ จำได้ไม่กี่คำหรอกครับ เช่น

Bonjour (French)

Hello

 

Ola kala (Greek)

How do you do?

 

Jeg heter "Kim" (Norwegian)

My name is "Kim"

 

Buon appetito! (Italian)

enjoy your meal!

 

sabroso (Spanish)

very tasty

 

Kobie wa tsukii detsu ka? (Japanish)

Do you like coffee?

 

pristi stanice "Florenc", prestup na linku B (Czech)

next station "Florenc", interchange to Line B

 

Puan-puan dan Tuan-tuan (Malay)

ladies and gentlemen

 

 

อาจจะมีเขียนผิดบ้างขออภัยนะคร้าบ เนื่องจากไม่เคยเขียน(แบบว่าฟังจากเพื่อนเป็นหลัก) 

3. ประสบการณ์การใช้ชีวิตต่างแดน อันนี้แน่นอนหละปกติอยู่กับพ่อแม่มาตลอด พอได้ใช้ชีวิตคนเดียวบ้างหละ โห... จะบอกว่าความคิดถึงบ้านถูกแทนที่ด้วยอิสรภาพเลยแหละครับ 555 

4. ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ในเมื่อไม่มีพ่อแม่มาช่วยเหลือเราแล้วเราก็ต้องจัดการเองทุกอย่างหละ ทั้งเรื่องต่อวีซ่า เปิดบัญชีธนาคาร ฯลฯ และแน่นอนผมต้องพูดภาษาเยอรมัน (บังคับตัวเองอะนะ มาเรียนภาษาทั้งทีจะพูดอังกฤษก็กะไร - -)

5.  สามารถเดาภาษาที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษหรือเยอรมันได้ อันนี้เป็นผลพลอยได้ซึ่งผมรู้ตัวก็ตอนไปเที่ยวนี่แหละครับ ผมเดาภาษาดัชต์กับเบลเยียมออกอย่างไม่อยากเชื่อตัวเอง แต่ว่าเฉพาะการอ่านนะครับ การฟังกับพูดนี่โง่เลย 555 

 

ก็อาจจะได้อะไรมากกว่านี้แต่ตอนนี้คิดออกแค่นี้แหละครับ แฮ่ๆ   

           

Comment

Comment:

Tweet

ovxlyz

#4 By ctvzjrds (94.100.25.50) on 2012-02-16 20:07

Properly accomplished custom research paper would bring you a chance to have good reputation. Nevertheless, customized term papers writing will use your free time. Hence that can be workable to buy term paper to preclude this.

#3 By online term paper (31.184.238.21) on 2012-01-16 23:55

The <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/credit-loans">credit loans</a> suppose to be very useful for people, which want to ground their business. In fact, it is easy to receive a commercial loan.

#2 By PattyMoon (91.212.226.136) on 2011-12-20 18:32

น่าสนใจดีครับคุณคิม ^o^
เขียนอีกนะครับ จะตามมาสืบ แหะ แหะ big smile

#1 By BoUyKy on 2010-09-30 19:12